Vì sao nên nuôi cá cảnh ở phòng khách

Xem kết quả: /  số bình chọn: 32
Bình thườngTuyệt vời 
Vì sao nên nuôi cá cảnh ở phòng khách Vì sao nên nuôi cá cảnh ở phòng khách
5 5 160

 

Trong một phòng khách, nếu như có bể cá cảnh. Gia chủ có thể thư giãn ngắm cá, sau những giờ làm việc căng thẳng, hoặc là uống trà đàm đạo cùng những người bạn thân tình. Thật là một thú vui vừa lành mạnh vừa tao nhã. Đạo giáo có thuyết “Tề vật luận” – tức là mọi vật có giá trị như nhau và khuyên con người sống hòa đồng với thiên nhiên môi trường. Việc này có tác dụng rất tốt cho sức khỏe, tinh thần, giúp xua tan sự mệt mỏi. Người xưa có câu: “Nhân giả nhạo thủy, trí giả nhạo sơn” (tức là người nhân ái yêu núi đồi, người trí tuệ yêu nước non,sông suối)

Không chỉ có vậy, bể cá còn có tác dụng tích cực trong phong thủy, cải thiện tích cực trong vấn đề làm ăn, công danh sự nghiệp, của cải, tiền bạc.

Theo phong thủy “Sơn quản đinh, Thủy quản tài”, nhiều người tin rằng nuôi cá cảnh trong nhà sẽ đem lại may mắn, sự an lành và thịnh vượng cho gia chủ, nếu nó thuận phong thủy.

 

be-ca-phong-khach-1

Vì sao nên nuôi cá cnh  phòng khách?

Tuy nhiên có người đại kỵ dùng bể cá trong phòng khách. Đó là những người sinh mùa đông ngũ hành khuyết Hỏa, kỵ Thủy là những người đại kỵ sử dụng bể cá trong phòng khách. Còn những người khác, đặc biệt là những người sinh mùa hạ cần dùng bể cá. Nếu người sinh mùa Đông muốn dùng bể cá nên chọn bể cá nhỏ, đặt xa chỗ ngồi và đặt ở phương cát. 

 

Kiêng kị đặt bể cá sai vị trí

Phòng khách là nơi đặt bể cá cảnh lý tưởng nhất. Bể cá thuộc Thủy có liên quan trực tiếp đến tài vượng của gia chủ. Phong thủy cho rằng: “Sơn quan nhân, thủy quản tài”. Bể cá đặt ở vị trí chính xác sẽ phát huy tác dụng thúc đẩy tài vận, ngược lại sẽ ảnh hưởng xấu đến tài lộc. Trong Bát vận (2004 - 2013) tuyệt đối không đặt bể cá hay bể bơi hướng Đông Bắc khiến sơn thần kiến thủy mà hao tài vận.

Vị trí đặt bể cá thông dụng là ở gần cửa chính hoặc đặt ở nửa phía ngoài phòng khách. Hướng tốt nhất cho một bể cá là hướng Bắc, hoặc Đông Nam. Hướng Bắc thuộc cung quan lộc, hướng Đông Nam thuộc cung phú quý, tượng trưng cho sự giàu có.

Trong phong thủy, vị trí của nước rất quan trọng, “nước đến” và “nước đi” đều ảnh hưởng đến vận mệnh của ngôi nhà. Theo đó, nước có ảnh hưởng rất lớn đến sự thịnh vượng hưng vong của gia đình. Vì vậy khi chọn vị trí đặt bể cá cảnh cần đặc biệt lưu ý đến những điều khiêng kị sau :

        Tuyệt đối không đặt bể cá dưới tượng các thần, đặc biệt là thần Tài hay ông tam đa Phúc – Lộc – Thọ. Theo quan niệm phong thủy, cách bố trí đó mang ý nghĩa “chính thần hạ thủy”, sẽ gây ra cản tán gia bại sản.

        Không đặt bể cá phía dưới bàn thờ. Vì khói hương và bụi rơi vào bể cá sẽ chêt. Việc cá chết thường xuyên cũng không phải việc hay

       Không đặt bể cá trong phòng ngủ, vì dẫn đến hiện tượng âm thịnh dương suy. Khi ngủ nhịp sinh học giảm đến mức thấp nhất để mọi cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi. Nhưng do thiết bị tạo bọt của bể cá thường không ngừng vận hành, khiến nước trong bể cá luô luân chuyển, làm ảnh hưởng đến nhịp sinh học của bạn, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi

       Không đặt bể cá gần bếp lò, âm dương tương khắc sẽ khiến các mối quan hệ trong gia đình căng thẳng

       Không đặt bể cá gần nhà vệ sinh hoặc góc quá tối và ẩm thấp sẽ dễ sinh tà khí, gây bệnh cho người sống trong nhà

       Không đặt bể cá dưới các đồ điện tử vì hơi nước từ hồ sẽ khiến đồ điện tử nhanh hỏng hơn

Đặt bể cá thúc đẩy tài vận trong Bát vân (2004 - 2023)

 Theo thuyết Cửu tinh, Linh thần Bát vận (2004 - 2023) nhập hướng Tây Nam. Khi Linh thần kiến Thủy, đạt cát lợi cho gia chủ. Nhiều doanh nghiệp bố trí phương vị Tây Nam những vật phong thủy liên quan đến nước như đài phun nước, bể bơi, hồ cảnh… thúc đẩy tài vận tốt nhất.

 Tuy nhiên số lượng cá trong bể cần thay đổi từng năm mới hiệu quả.

 Những nữ chủ nhân kỵ Thủy, không nên đặt bể cá ở Tây Nam. Những người sinh tháng Dần(tháng Giêng), tháng Tị (tháng 4), tháng Ngọ (tháng 5), tháng Mùi(tháng 6), tháng Tuất (tháng 9 thích hợp nuôi cá cảnh). Trong nhà có người sinh mùa Hè, khuyết Thủy nên đặt bể cá ở phương vị người ấy.

Loại cá, sắc màu nên nuôi

Hiện nay trên thị trường có rất là nhiều loại cá cảnh, tùy theo mức độ to nhỏ, giá tiền, màu sắc khác nhau  nhưng phổ biến vẫn là: Cá La Hán, cá Long, cá Dĩa, Koi, chép Vảy rồng, Tiên ông, cá Vàng…

Nếu đặt bể cá theo hướng Bắc, bạn nên chọn cá có màu ánh kim như ngân long, mã giáp, ánh trăng…Vì hướng Bắc thuộc hành Thủy, theo ngũ hành thì Kim sinh Thủy

Nếu bạn đặt bể cá ở hướng Đông Nam thuộc hành Mộc nên thả các loại cá có màu đỏ, hồng, da cam…Những màu này thuộc hành Hỏa, Mộc sinh Hỏa sẽ đem lại thịnh vượng cho gia đình.

Nếu bạn làm kinh doanh, tốt nhất đặt bể cá hướng Đông Nam nên thả tám con màu đỏ và một con màu đen. Số 8 tượng của quẻ Khôn, biểu tượng của sự dầy dăn, nhu thuận của đất, số 1 là số lẻ, dương, tượng của sự sinh sôi. Vậy là âm dương cân bằng hài hòa, bổ trợ tương hỗ qua lại.

 Các loại cá to như cá Long, Tai tượng, La hán, có dáng vẻ hùng dũng, uy phong.

Ngoài ra bạn có thể chon các loại cá bơi chậm, thư thả như tiên ông, cá chép …

Bể cá kỵ dùng loại gây sát khí

Bể cá không nên to quá, dặt cao quá, bởi vì bể cá to, tích thủy quá nhiều, bất lợi. Nhiều người đặt bể cá cảnh quá to chiếm gần 1/5 diện tích phòng khách, khiến phòng khách không tụ khí, “nhân khí ” bị bể cá hút, hơn nữa phòng ẩm ướt. Bể cá quá cao gọi là thế “tưới nước vào đầu” (lâm thủy đầu). Đây là thủy sát, bể cao chừng 1 mét là vừa nên chọn loại bệ có mép tròn tránh sát thương. Ghế Sa long nên cách bể 1 mét để tránh hung sát “lâm thủy đầu”. Phòng khách quá nhỏ không nên đặt bể cá.

Như vậy, áp dụng lý thuyết “khí gặp phong thì tán, gặp thủy thì tụ” của khoa học phong thủy thì việc đặt bể cá cảnh trong phòng khách là có lợi. Nhưng đặt ở vị trí nào, nuôi cá ra sao cho phù hợp thì chúng ta cần phải cân nhắc kỹ, các yếu tố từ thực tiễn căn nhà, kiến thức phong thủy, tổ hợp tứ trụ của từng người. Trên đây là một số gợi ý có tính chất tham khảo.

 

(Sưu Tầm Bởi:Bói Cung Mệnh)

Share